Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa “xóa trắng” lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass!

21/03/2022 12:48

Theo tờ báo Thụy Điển Expressen, số tử thương có thể lên tới hàng trăm sau vụ Nga tập kích tên lửa vào căn cứ Lữ đoàn 79 Ukraine ở Mykolaiv.

Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa "xóa trắng" lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass!Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa “xóa trắng” lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass!

Rạng sáng 18/3 (giờ địa phương), Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tập kích tên lửa vào căn cứ của Lữ đoàn Đổ bộ Đường không Độc lập số 79 của Quân đội Ukraine ở Mykolaiv (phía Nga gọi là Nikolaiyev).

Các phóng viên Magnus Falkehed và Niclas Hammarström của Expressen đã có mặt tại hiện trường và miêu tả đây là “sự kiện đẫm máu có thể là hàng đầu” trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa xóa trắng lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass! - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine cố gắng tìm kiếm thi thể đồng đội.

Đồng thời 2 phóng viên của tờ báo Thụy Điển cũng đưa ra một số liệu mới đó là lên tới 200 binh sĩ có mặt tại căn cứ quân sự và nhiều người trong số họ đã ngủ khi tên lửa Nga bắn tới.

Nhà báo Falkehed cho biết thêm rằng “hầu hết những người lính tại căn cứ đều còn trẻ 18, 22, 23 tuổi – họ mới chỉ nhập ngũ, tập luyện hơn 3 tuần, ngủ và chết, thật sự bi thảm”.

Ngay sau thời điểm cuộc tấn công diễn ra, các nguồn tin Ukraine nói với AFP rằng đã có ít nhất 50 thi thể được tìm thấy tại hiện trường – còn nguồn tin từ nhà xác của thành phố Mykolaiv nói với Sky News rằng ít nhất 80 người được cho là thiệt mạng.

Bình luận về thông tin mới được Expressen đăng tải, tờ Topwar.ru cho rằng 90% nhân sự trong căn cứ đã thương vong và lưu ý rằng hàng chục lính Ukraine có thể đã thoát khỏi cuộc tấn công nhưng đang bị chôn vùi dưới đống gạch vụn.

Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa xóa trắng lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass! - Ảnh 3.

Binh sĩ Ukraine cố gắng tìm kiếm thi thể đồng đội.

Hoạt động cứu hộ đã diễn ra trong suốt những ngày cuối tuần vừa qua nhưng hi vọng tìm thấy những người sống sót đã giảm dần vì trời lạnh tới âm 6 độ – BBC cho biết.

Spectator: Vì sao ông Putin ra lệnh bắn liên tiếp tên lửa siêu thanh ở Ukraine?

Phía Nga tuyên bố họ đã sử dụng tên lửa bờ Bastion trong cuộc tấn công – tuy nhiên phía Ukraine lại tuyên bố rằng cuộc tấn công được thực hiện bởi oanh tạc cơ của Nga.

Được biết người đứng đầu khu vực Mykolaiv là ông Vitaly Kim, là người liên tục tung ra các video khiêu khích với phía Nga – thường xuyên đến thăm và động viên quân nhân tại căn cứ này.

Lữ đoàn Đổ bộ Đường không Độc lập số 79 của Quân đội Ukraine là đơn vị kế thừa Lữ đoàn Đổ bộ Đường không số 40 của Quân đội Liên Xô – được thành lập cuối những năm 1970.

Sau khi Liên Xô tan rã, Ukraine thừa hưởng đơn vị này và hạ cấp nó từ Lữ đoàn xuống Trung đoàn. Vào năm 2007, sau khi bổ sung đơn vị trực thăng, Trung đoàn 40 được đổi tên thành Lữ đoàn 79.

Trong giai đoạn 2000 – 2012 các quân nhân của lữ đoàn đã tham gia một số hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước ngoài (Liberia, Sudan, Sierra Leone, Congo, Iraq và Kosovo).

Trong Chiến tranh Donbass (2014-2015) Lữ đoàn 79 được cử tới tham chiến trong các Trận Slavyansk (2014), Trận gò Saur-mogila ở Donetsk (2014), Trận bao vây Izvarino (2014) – đây cũng là trận đánh mà lữ đoàn bị thiệt hại nặng nhất – chỉ còn khoảng 200 người, Trận Sân bay Donetsk lần 1 (2014), Trận Mariupol và Donetsk (2014 – 2015), Trận Debaltseve (2015).

Báo Thụy Điển: Tên lửa Nga vừa xóa trắng lữ dù Ukraine từng đánh đông dẹp bắc ở Donbass! - Ảnh 6.

Một hình nhân tử thần được phía Ukraind đặt trước chốt kiểm soát gần Mykolaiv.

Theo Expressen – Thụy Điển

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo