CĂNG: TPHCM phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron

07/01/2022 10:10

Hệ thống giám sát ca bệnh tại TPHCM trong ngày 6/1 vừa phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron. Đến nay, toàn thành phố đã có 11 trường hợp nhiễm biến chủng mới.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM ngày 6/1 cho biết, cả 5 trường hợp mới được phát hiện đều là người nhập cảnh trong tháng 12/2021. Các trường hợp này đều đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

TPHCM phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12 trên địa bàn thành phố Thủ Đức. Mẫu xét nghiệm được làm giải trình tự gen và có kết quả là nhiễm biến chủng Omicron .

Ngành y tế thành phố đã tiến hành các biện pháp điều tra, truy vết các trường hợp liên quan 5 trường hợp gồm tổ bay và hành khách đi cùng chuyến bay, nhân viên phục vụ tại khu cách ly. Những trường hợp liên quan đều đang cách ly tập trung. 223 trường hợp hiện đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Trong tuần cuối của tháng 12/2021, thành phố đã ghi nhận 6 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, đều là người nhập cảnh. Từ ngày 1/1/2022, khi quy định cách ly người nhập cảnh thay đổi, để đảm bảo kiểm soát người nhập cảnh trước sự xuất hiện của biến chủng Omicron, Thành phố đã triển khai xét nghiệm COVID-19 ngay tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Người có kết quả xét nghiệm dương tính sẽ chuyển cách ly ngay tại bệnh viện Dã chiến số 12 và thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen. Người có kết quả âm tính sẽ được theo dõi, giám sát theo quy định mới của Bộ Y tế.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, TPHCM đang triển khai áp dụng quy trình 5 bước quản lý, giám sát cách ly y tế cho người nhập cảnh. Đây là phương án nhằm chủ động kiểm soát phát hiện sớm biến chủng mới Omicron, quy trình áp dụng cho tất cả người nhập cảnh qua cửa khẩu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

TPHCM phát hiện thêm 5 trường hợp nhiễm biến thể Omicron - Ảnh 1.
Thành phố đang nỗ lực kiểm soát nguy cơ xâm nhập của biến chủng mới, ngăn chặn lây nhiễm ra cộng đồng

Bước 1: Người nhập cảnh đăng ký “mã QR cá nhân”; bước 2: xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho người nhập cảnh ngay tại sân bay sau khi nhập cảnh; bước 3: khi có kết quả xét nghiệm âm tính người nhập cảnh sẽ phải tuân thủ quy định 5K, di chuyển về nơi lưu trú; bước 4: người nhập cảnh sẽ tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày; bước 5: lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR cho người nhập cảnh trong thời gian cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 sẽ tự theo dõi sức khỏe, không tiếp xúc với người xung quanh, không được ra khỏi nơi lưu trú trong vòng 3 ngày sau nhập cảnh. Người nhập cảnh chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin COVID-19 sẽ phải thực hiện cách ly tại nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Cơ sở y tế địa phương sẽ giám sát người nhập cảnh cách ly tại nơi lưu trú, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR vào ngày 3 và ngày 7 cho người nhập cảnh theo quy định. Trường hợp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp người nhập cảnh có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải mã trình tự gen để kịp thời phát hiện nguy cơ nhiễm biến chủng Omicron. Người nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến thu dung, điều trị COVID-19 số 12 để cách ly, điều trị (nếu không có triệu chứng) hoặc Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới (nếu có biểu hiện triệu chứng).

Theo Tiền Phong

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo