Chuyến công du của Thủ tướng tiếp tục “mở đường” cho nông sản “xuất ngoại”, bài toán “được mùa mất giá” sẽ được hóa giải?

24/11/2021 14:39

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản, đây là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam. Ngoài các lĩnh vực kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng… hai bên còn thúc đẩy việc xuất nhập khẩu nông sản sang thị trường của nhau. Cũng trong chiến thăm này, Thủ tướng đã đàm phán và phía Nhật Bản cũng đã đồng ý xem xét tích cực đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam trong niên vụ 2022. Thị trường xuất khẩu nông sản lớn và khó tính của Việt Nam đã mở của, liệu bài toán “được mùa mất giá” của nông sản Việt Nam sẽ được giải quyết?

Nhật Bản là thị trường khó tính và khắt khe, không dễ gì thâm nhập, nhất là với các mặt hàng nông sản. Bởi giá hàng hóa nông sản ở Nhật rất đắt, cao hơn gấp nhiều lần so với hàng cùng loại nhập khẩu từ một số nước khác nên chính phủ Nhật dựng rào cản lớn để bảo hộ sản xuất nội địa. Nông sản Việt Nam, cụ thể là trái cây nhiệt đới, rất khó chen chân vào Nhật vì không thể vượt qua các vòng “sát hạch” gắt gao.

Thế nhưng bằng những đàm phán và những cam kết, Nhật Bản lại trở thành thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ 3 của Việt Nam, trong đó nhiều loại trái cây của Việt Nam đã được Nhật Bản chứng nhận bảo hộ. Nhật Bản đã chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam được xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu. Sau Vải thiều không lâu, phía Nhật Bản cũng đã chính thức bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho thanh long Bình Thuận.

Rồi mới đây, trong chuyến công du của Thủ tướng đến Nhật Bản, ngoài việc thúc đẩy hợp tác an ninh, quốc phòng, kinh tế, y tế, giáo dục, văn hóa và hợp tác tại các diễn đàn đa phương về các vấn đề quốc tế hai nước cùng quan tâm, thì hợp tác nông nghiệp cũng có bước đột phá. Thì hai bên cũng đã cùng nhau đàm phán và đã đi đến một quyết định quan trọng là Việt Nam sẽ tiếp tục đưa nông sản Việt vào thị trường Nhật.

Phía Nhật Bản cam kết tại buổi lễ xuất hành đưa quýt Unshu của Nhật Bản sang thị trường Việt Nam, là sẽ thúc đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nhãn của Việt Nam trong niên vụ 2022. Lại thêm một loại nông sản sắp được cấp visa, đây là tín hiệu tích cực của nền nông nghiệp nước nhà, bởi một loại nông sản được xuất ngoại thì sẽ kéo theo nhiều lợi ích như tăng thu nhập cho nông dân, tăng kim ngạch xuất khẩu, quảng bá được hình ảnh nông sản Việt trên trường quốc tế, đẩy mạnh phát triển kinh tế nước nhà….

Kết quả trên là sự nổ lực tích cực trong công cuộc đàm phán của Thủ tướng. Ông đã rất khéo léo vận dụng hài hòa chủ trương mang tính nguyên tắc “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”, đơn cử như việc muốn xuất khẩu nông sản sang Nhật thì ngược lại VN cũng phải mở cửa đón nhận sản phẩm nông nghiệp của bạn đó là quýt Unshu. Nếu cứ áp dụng nguyên tắc này, thì chắt hẳn chúng ta sẽ thắng lớn trên mặt trận ngoại giao, bởi có qua có lại thì tình hữu nghị mới bền chặt được!!!

Như vậy, nông sản Việt đang từng bước “xâm nhập” vào thị trường khó tính như Nhật bản. Một khi, hàng loạt nông sản Việt được “nhập cảnh” vào thị trường khó tính như Nhật Bản thì các thị trường khác sẽ dễ dàng hơn. Mong rằng sau Nhãn, Thanh Long, Vải thiều là nhiều nông sản khác nữa sẽ từng bước từng bước được xuất cảnh. Đây là một lợi thế cực kỳ lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam. Nó sẽ giải quyết rất nhiều vấn đề, ngoài tăng thêm thu nhập cho nông dân, tăng kim ngạch xuất khẩu cho nền kinh tế thì còn góp phần giải quyết bài toán “được mùa mất giá” hàng bao năm nay, mà dường như chúng ta chưa giải quyết một cách rốt ráo.

Thủ tướng đã xúc tiến cho sự hợp tác xuất khẩu nông sản với Nhật Bản – một thị trường mang lại cảm giác an toàn và tin cậy cho người dân. Nhưng vấn đề chưa dừng lại ở đây, tuy thị trường Nhật đã mở cửa chào đón nông sản Việt, thế nhưng người dân cũng cần phải tuân thủ các điều kiện mà nước bạn yêu cầu về chất lượng an toàn thực phẩm, để đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính như Nhật Bản. Có như thế thì việc hợp tác mới bền vững.

Vậy là đằng sau những bản hợp đồng được ký kết trong chuyến công du của Thủ tướng, thì nhiều nông sản Việt được cấp visa vào Nhật Bản. Điều này không chỉ làm giảm bớt gánh nặng cho nền nông nghiệp nước nhà, mà còn góp phần giải quyết cảnh được mùa mất giá! Mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều chuyến đi mang về rất nhiều lợi ích quý giá như thế này.

Minh Tâm

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo