Hợp tác nông nghiệp Việt – Nhật đi vào chiều sâu: Bài toán được mùa mất giá và câu chuyện nông sản xuất khẩu bị trả về sẽ được hóa giải?

09/12/2021 11:28

Như ta đã biết, nền nông nghiệp của Nhật Bản tiên tiến hiện đại bậc nhất thế giới, đặc biệt là mọi hoạt động nông nghiệp đều sử dụng máy móc thay thế sức lao động con người kể cả làm nông truyền thống. Giờ đây chỉ có 2% dân số làm nông nhưng lại tạo ra sản lượng nuôi 98% dân số còn lại. và xuất khẩu đi các nước trên thế giới. Nền nông nghiệp Việt Nam có nhiều điểm tương đồng với nông nghiệp Nhật, giờ đây ta đẩy mạnh hợp tác với Nhật hơn nữa trong lĩnh vực này thì tương lai liệu tương lai bài toán được mùa mất giá có được giải quyết, bài toán hàng hóa xuất khẩu bị trả về có được hóa giải?

Việt Nam là quốc gia đang phát triển và nông nghiệp vẫn là ngành giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. Tuy nông nghiệp có vai trò chủ đạo nhưng hiện VN đang gặp phải nhiều thách thức lớn: nhu cầu lương thực thực phẩm không ngừng tăng do dân số ngày càng tăng; diện tích đất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp do xu hướng đô thị hóa; biến đổi khí hậu diễn ra mạnh mẽ, ĐBSCL- vựa lúa lớn nhất cả nước đứng trước nguy cơ bị xóa sổ do biến đổi dòng chảy sông Mekong; quá trình hội nhập nền kinh tế quốc tế đòi hỏi chất lượng ngành nông sản không ngừng tăng cao…

Không chỉ vậy, nền nông nghiệp Việt còn đang gặp phải một vấn đề nan giải đó là câu chuyện được mùa mất giá. Khi nông sản được mùa thì người nông dân lại khóc ròng vì không tiêu thụ được phải cho gia súc ăn hoặc đổ bỏ. Bài toán này lặp đi lặp lại từ năm này sang năm khác đến nay cũng chưa có lời giải rốt ráo. Đó là tình hình nông sản trong nước, còn những nông sản được xuất ngoại thì cũng không hơn kém. Vừa đến được cửa khẩu nước bạn thì lại bị trả về ngay tức khắc vì nông sản không đảm bảo được chất lượng an toàn thực phẩm do dư lượng thuốc bảo vệ thực vật hay thuốc trừ sâu quá lớn, hay do khâu sơ chế, chế biến, khâu sản xuất có vấn đề….

Trước tình hình trên, đòi hỏi nông nghiệp VN phải thay đổi nhằm gia tăng về sản lượng và chất lượng để giải quyết các bài toán nan giải. Nhận thấy rõ tầm quan trọng của việc áp dụng CNC trong nông nghiệp, Chính phủ đã phê duyệt đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC, nhằm thúc đẩy phát triển và xây dựng nền nông nghiệp theo hướng hiện đại, sản xuất hàng hóa lớn, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao.

Không dừng lại ở đó, vừa qua trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ông đã tiếp tục mở đường để Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Việt Nam – Lê Minh Hoan làm việc với nhiều cơ quan, tổ chức của nước bạn nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa.

Cụ thể, Công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk) và Công ty thành viên Vilico đã ký kết thành công biên bản ghi nhớ hợp tác với Tập đoàn Sojitz của Nhật Bản và UBND tỉnh Vĩnh Phúc về đầu tư, phát triển dự án về chăn nuôi, chế biến, phân phối bò thịt công nghệ cao tại Vĩnh Phúc trị giá 500 triệu USD. Các dự án đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao theo xu hướng chuyển đổi vật nuôi với giá trị, hiệu quả kinh tế cao đang là một hướng đi được khuyến khích ở Vĩnh Phúc.

Ngoài ra, tỉnh Phú Yên – tỉnh có sản lượng đánh bắt cá ngừ lớn nhất Việt Nam, cũng bắt tay hợp tác với Tập đoàn Kiyomura của “vua cá ngừ Nhật Bản” Kiyoshi Kimura để phát triển thủy sản. Đây là những lĩnh vực Phú Yên rất chú trọng nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19. Ngoài Kiyomura, Phú Yên còn hợp tác với Công ty cổ phần eREX để phát triển vùng nguyên liệu trồng cây cao lương và đầu tư các dự án sử dụng nguyên liệu từ cây cao lương tại tỉnh. Đây là những dự án chiến lược góp phần phát triển khu vực ven biển cũng như toàn Việt Nam. Và đây cũng là tiền đề để các doanh nghiệp Phú Yên phát huy thế mạnh địa phương và từng bước vươn tầm ra thế giới.

Như ta đã biết, trước đó nền nông nghiệp hai nước Việt – Nhật có nhiều xuất phát điểm tương đồng như văn minh lúa nước, phần lớn dân số làm nông nghiệp, hay đặc điểm ruộng đất manh mún, chủ yếu dựa vào sức người, khoa học kỹ thuật thô sơ. Thế nhưng mọi thứ đã thay đổi hoàn toàn khi Nhật Bản ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp và hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới tìm đến để học hỏi kinh nghiệm làm nông nghiệp của Nhật.

Ứng dụng CNC vào nông nghiệp của Nhật.

Nông nghiệp Việt đa phần giống nông nghiệp Nhật, nên việc bắt tay với Nhật nhằm thúc đẩy hợp tác nông nghiệp hai nước đi vào chiều sâu hơn nữa là một bước tiến vượt bậc. Rồi đây nông nghiệp Việt sẽ cất cánh khi mà bắt tay với Nhật từ khâu chăn nuôi đến chế biến và bảo quản nông sản.

Trước đây, khâu chăm sóc, chế biến, bảo quản nông sản của ta chưa được chú trọng vì thế người dân luôn phải đối mặt với cảnh được mùa mất giá, hay nông sản xuất khẩu bị trả về vì không đảm bảo an toàn. Thì giờ đây ta đẩy mạnh hợp tác với Nhật trong mảng này, thiết nghĩ những điểm yếu này sẽ được khắc phục trong nay mai.

Bởi một khi đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào các khâu chăm sóc, chế biến, bảo quản thì sẽ góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm và giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài, người nông dân không phải báo tháo bán đổ vì lo sợ hư hỏng. Tiếp đến là khi khâu bảo quản và chế biến được đầu tư, thì nông sản xuất ngoại không còn lo chuyện bị vướng mắt ở cửa hải quan. Ngoài việc xuất khẩu nông sản thô, thì ta còn xuất khẩu được thành phẩm vì đã đầu tư khâu chế biến sẽ góp phần tăng kim ngạch xuất khẩu.

Thiết nghĩ, khi các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Yên vận hành trơn tru những công nghệ cao của Nhật, thì nên nhân rộng mô hình hợp tác ra các địa phương để thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Một khi nông nghiệp phát triển thì sẽ góp phần tăng thu ngân sách vực dậy nền kinh tế sau đại dịch.

Hy vọng, câu chuyện hợp tác nông nghiệp Việt – Nhật được thúc đẩy nhanh chóng để đi vào chiều sâu càng sâu càng tốt, để nền nông nghiệp nước nhà được cất cánh trong tương lai.

Minh Tâm

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo