Hợp tác với Nhật Bản: Thế giới sẽ biết đến đường sắt Việt Nam không phải là hình ảnh lạc hậu nữa mà là hiện đại bậc nhất!

30/11/2021 17:02

Trong quy hoạch giai đoạn 2021-2030 Việt Nam sẽ xây dựng và phát triển hạ tầng trong đó ưu tiên phát triển đường sắt. Để phát triển hạ tầng chiến lược Việt Nam sẽ cần lượng vốn rất lớn và Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng về ODA. Ngoài ra, Thủ tướng còn đề nghị phía Nhật Bản xây dựng đường sắt TP.HCM – Cần Thơ cho Việt Nam. Sau khi hoàn thành tuyến đường này, Việt Nam sẽ rút kinh nghiệm và mở rộng ra các tuyến khác.

Được biết, Đường sắt Việt Nam có một lịch sử khá lâu đời và rất đáng tự hào. Tuy nhiên, đến nay ngành đường sắt VN lại đang bị tụt hậu một cách nghiêm trọng. Về hạ tầng, đường sắt Việt Nam vẫn còn dùng khổ 1.000 mm vẫn chiếm 84% tổng chiều dài (2.656,2 km), trong khi hầu hết các nước trên thế giới không còn dùng nữa; Về vận tốc đường sắt Việt Nam chỉ khoảng 50-60km/giờ đối với tàu hàng và 80-90km/giờ đối với tàu khách, trong khi đó ở các nước tiên tiến trên thế giới, vận tốc trung bình đối với vận chuyển hành khách vào khoảng 150-200km/giờ, đường sắt cao tốc trên 300km/giờ và siêu cao tốc có thể lên đến hơn 500km/giờ.

Đến bây giờ, đường sắt của Việt Nam vẫn đang ở nền tảng công nghệ thứ hai, đó là công nghệ diezen. Còn các nước phát triển đang sử dụng công nghệ thứ 3- công nghệ điện khí hóa và công nghệ thứ tư – điện từ. Bên cạnh đó, mạng lưới đường sắt Việt Nam chưa có được sự kết nối đồng bộ với các phương thức vận tải khác nhau như cảng hàng không, cảng biển lớn và chưa có kết nối liên vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên.

Từng là một lực lượng vận tải chủ lực nhưng giờ đây đường sắt đã gần như bị lãng quên. Sau hơn 5 năm tái cơ cấu, bộ mặt đường sắt cũng có một số chuyển biến tích cực nhưng do trong nhiều năm, vốn rót cho đầu tư hiện đại hóa đường sắt rất thấp, chủ yếu chỉ để duy tu, sửa chữa nhỏ lẻ nên sự thay đổi chưa thực sự đi vào chiều sâu, hạ tầng vẫn lạc hậu, chất lượng dịch vụ không cạnh tranh được với các ngành đường khác, dẫn đến sản lượng ngày càng giảm hoặc mất dần thị phần.

Hình ảnh những con tàu cao tốc mà tiêu biểu như Shinkansen trở thành một biểu tượng cho sự giao thoa văn hóa và sức ảnh hưởng của trí tuệ Nhật.

Nhận thấy được vai trò quan trọng của đường sắt và thực trạng lạc hậu, kém phát triển của ngành đường sắt Việt Nam, Chính phủ đã ban hành Quyết định 82/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021- 2030, trong đó nhấn mạnh mục tiêu là “Nghiên cứu các phương án phát triển mạng lưới đường sắt quốc gia đến năm 2050, đưa ra lộ trình đầu tư phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải.

Mới đây, trong chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngoài việc đề nghị Nhật Bản hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) thế hệ mới trong việc phát triển hạ tầng chiến lược, thì Thủ tướng còn đề nghị ông Higashihara Toshiaki, Chủ tịch Tập đoàn Hitachi nghiên cứu xây dựng tuyến đường sắt đoạn TP.HCM – Cần Thơ, sau đó rút kinh nghiệm mở rộng ra các tuyến khác. Phía Tập đoàn Hitachi rất hoan nghênh với đề nghị của Thủ tướng và mong muốn Việt Nam tạo điều kiện để Hitachi mở rộng đầu tư đặc biệt là đầu tư trong lĩnh vực đường sắt.

Như ta đã biết, đường sắt ở Nhật Bản phát triển bậc nhất thế giới. Người Nhật rất tự hào về hệ thống đường sắt của mình bởi nó đã làm thay đổi bộ mặt giao thông của quốc gia này. Mỗi lần các lãnh đạo của Nhật tiếp đoàn ngoại giao cấp cao đều không quên giới thiệu về công nghệ và thành tựu của ngành đường sắt cao tốc nước nhà. Đó không chỉ là chiêu marketing mà còn là ẩn ý về việc xây dựng một “hành lang” đường sắt trên thế giới.

Tuy có địa hình không ổn định về mặt địa chất nhất trên hành tinh, dễ xảy ra động đất, sóng thần và số lượng núi lửa chiếm khoảng 10% trên thế giới. Nhưng Nhật đã phát triển mạng lưới đường sắt khiến thế giới phải trầm trồ ngưỡng ngộ. Tuyến đường sắt đầu tiên của Nhật kết nối từ ga Tokyo đến Osaka dài 600km đi qua đỉnh núi Phú Sĩ, vận hành bởi đoàn tàu Shinkasen ra đời năm 1964 lúc này người dân phải mất 7 tiếng để đi từ điểm đầu đến điểm cuối. Nhưng nay thời gian rút ngắn xuống chỉ còn 2 tiếng và dự đoán chỉ còn 1 tiếng vào năm 2027. Việc vận hành an toàn tàu cao tốc Shinkansen qua đỉnh núi Phú Sĩ rất khó khăn. Thế nhưng từ đó đến nay, chưa từng có một hành khách nào thương vong trong lịch sử 55 năm kể từ khi mạng lưới Shinkansen đi vào hoạt động.

Theo thống kê, nước Nhật hiện có hơn 8.500 nhà ga đường sắt. Đáng chú ý, trong danh sách 50 nhà ga đông đúc nhất thế giới có tới 44 ga tại Nhật Bản. Nói vậy để thấy, đất nước có hệ thống đường sắt cực kỳ phát triển. Đường sắt Nhật không chỉ hiện đại mà còn an toàn và bền bỉ gần như tuyệt đối. Chính vì thế mà, các tập đoàn hùng mạnh như Hitachi và Toshiba đã xuất khẩu tàu hỏa và thiết bị trị giá hàng tỉ USD mỗi năm trên toàn thế giới.

Như vậy, việc mở rộng quan hệ làm ăn, thu hút nhà đầu tư Nhật làm đường sắt cho Việt Nam là một thành công lớn. Cả thế giới cúi mình khâm phục cách làm ăn, phát triển kinh tế của người Nhật, giờ ta thúc đẩy “nâng lên tầm cao, đi vào chiều sâu”, đặc biệt là hợp tác xây dựng hạ tầng đường sắt thì việc này chỉ có lợi bất cập hại.

Mong rằng Hitachi hoàn thiện thật chất lượng đường sắt đoạn TP.HCM – Cần Thơ, để cùng nhau hợp tác xây dựng thêm những tuyến đường sắt mà Việt Nam quy hoạch trong tương lai. Một khi Nhật hoàn thiện tất cả các tuyến đường sắt nằm trong quy hoạch, thì chắc hẳn ngành đường sắt Việt Nam sẽ khoác chiếc áo mới. Rồi đây, thế giới sẽ biết đến đường sắt Việt Nam không phải là hình ảnh tụt hậu nữa mà là hiện đại bậc nhất.

Mong rằng, câu chuyện hợp tác xây dựng đường sắt được đẩy nhanh tiến độ, để Việt Nam có hệ thống đường sắt hiện đại bậc nhất nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, lưu thông hàng hóa được dễ dàng, đồng thời trợ lực cho nền kinh tế, kết nối giao thông vận tải giữa các vùng kinh tế thông suốt từ bắc vào nam.

Minh Tâm

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo