“Lão bằng hữu”: Quan hệ Việt – Nhật thân tình đến mức có vui cùng hưởng, có hoạn nạn cùng chia sẻ

22/11/2021 16:49

Hôm nọ trong cuộc đối thoại thượng đỉnh online Trung – Mỹ, ông Tập Cận Bình gọi ông Joe Biden là “lão bằng hữu” (bạn thân cũ), nhưng báo chí Hoa Kỳ cứ nhất mực chối từ khi nói rằng ông Biden không coi ông Tập là lão bằng hữu.

Trong quan hệ quốc tế, tin cậy chính trị giữa hai quốc gia và giữa những nhà lãnh đạo của hai quốc gia ấy là rất quan trọng. Việt Nam – Nhật Bản đang có mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp chưa từng có, đã được vun đắp qua nhiều thế hệ lãnh đạo, với chiến lược hợp tác được thấm nhuần xuyên suốt.

Có lần công du nước ngoài về, chuyên cơ chở Thủ tướng Phan Văn Khải và đoàn cấp cao VN quá cảnh ở sân bay Haneda (Tokyo), Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi đã ra gặp để mời TTg nước ta uống trà. Đó thực sự là tình cảm của những lão bằng hữu dành cho nhau.

Một số dịp được quan sát gần Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ nhau tại các cuộc thăm chính thức và các sự kiện đa phương, tôi cũng thấy họ đối xử với nhau chân tình như những “lão bằng hữu” với cử chỉ không câu nệ nghi thức ngoại giao.

Hôm nay (22-11), Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm Nhật Bản. Ông là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Kishida Fumio kể từ khi nhậm chức. Hai ông cũng là “lão bằng hữu” bởi đều từng là người đứng đầu Hội nghị sỹ hữu nghị Việt – Nhật (ở Nhật gọi là Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt) và mới gặp nhau hồi đầu tháng bên lề COP26 tại vương quốc Anh!

Tôi rất ấn tượng một câu trong phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trước các tầng lớp nhân dân Nhật Bản khi ông thăm chính thức Nhật năm 2015, rằng mối quan hệ Việt – Nhật hiện nay là thân tình đến mức có vui cùng hưởng, có hoạn nạn cùng chia sẻ.

Đạt được tầm cao quan hệ như vậy thì thậm chí còn hơn cả tình bằng hữu

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo