Nóng: Mỹ quyết định triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh

19/04/2022 09:38

Các nhà chức trách Mỹ quyết định triển khai vũ khí hạt nhân của mình ở Anh. Quốc gia này nằm trong danh sách những nơi cần có cơ sở hạ tầng lưu trữ “vũ khí đặc biệt”, Business Insider đưa tin

Nóng: Mỹ quyết định triển khai vũ khí hạt nhân ở Anh - Ảnh 1.

Các nhà chức trách Mỹ quyết định triển khai vũ khí hạt nhân của mình ở Anh.

Chuyên gia quốc phòng cho biết kế hoạch nâng cấp cơ sở vũ khí hạt nhân của Mỹ ở Anh ‘lặng lẽ’ lọt vào các tài liệu quân sự của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Theo tài liệu này, yêu cầu về ngân sách năm 2023 của Bộ Quốc phòng Mỹ cho NATO cho thấy liên minh quân sự đã thêm Anh vào danh sách các nước nhận được 384 triệu USD đầu tư để tích trữ “vũ khí đặc biệt.”

Các quốc gia khác nhận được khoản tài trợ này là Bỉ, Đức, Ý, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi Mỹ dự trữ khoảng 150 quả bom trọng lực hạt nhân B-61 của Mỹ, theo Chiến dịch Giải trừ Vũ khí Hạt nhân.

Giám đốc dự án thông tin hạt nhân tại Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, Hans Kristensen là người đầu tiên hé lộ câu chuyện về việc Anh “lặng lẽ” được thêm vào chương trình cơ sở hạ tầng.

Căn cứ Không quân RAF Lakenheath (cách London 100 km) đã bắt đầu được hiện đại hóa để trong tương lai có thể tiếp nhận thế hệ máy bay ném bom hạt nhân F-35A Lightning thế hệ mới.

Mỹ đã cất giữ vũ khí hạt nhân của mình ở Anh trong hơn nửa thế kỷ, kể từ năm 1952. Năm 2008, Mỹ đã rút chúng ra khỏi Anh, một phần là bom B61 đã lỗi thời, một phần trong khuôn khổ chương trình giải trừ vũ khí hạt nhân của các cường quốc hạt nhân.

Theo The Guardian, nhà chức trách Mỹ đã thay đổi thái độ đối với vấn đề này sau khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các cố vấn của ông tuyên bố rằng giai đoạn thứ hai của cuộc chiến Ukraine đã bắt đầu vào ngày 18/4. Chính phủ Kiev cho biết đã có báo cáo về giao tranh ác liệt trên các mặt trận Donetsk, Lugansk và Kharkov và quân đội Ukraine đang trấn giữ phòng tuyến.

“Giờ đây, chúng tôi có thể xác nhận rằng quân đội Nga đã bắt đầu trận chiến giành Donbass, nơi họ đã chuẩn bị từ lâu”, ông  Zelensky cho biết trong một video đăng trên Telegram vào tối 18/4.

Ông Zelensky nói thêm rằng Nga đã tập trung một phần lớn lực lượng quân đội cho trận chiến ở Donbass lần này.

Tham mưu trưởng quân đội Ukraine Andrey Yermak, trước đó nói rằng “giai đoạn thứ hai của cuộc chiến” đã bắt đầu ở phía đông, nhưng kêu gọi người Ukraine “hãy tin vào quân đội của chúng ta rất mạnh”.

Alexey Danilov, thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine cũng cho biết, các lực lượng Nga đang tấn công “dọc theo gần như toàn bộ chiến tuyến. May mắn thay, quân đội của chúng tôi đang giữ vững”.

Bộ Quốc phòng Nga không đưa ra bình luận nào về bất kỳ hoạt động trên bộ nào vào ngày 18/4. Các phóng viên tiền tuyến đã có báo cáo về các trận giao tranh ác liệt ở phía nam Izyum, phía bắc Severodonetsk, và phía tây thành phố Donetsk. Cũng có báo cáo về các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa ở Kharkov, Nikolaev và các khu vực tây bắc Donetsk.

Nga đã phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, sau khi Ukraine không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk, được ký kết lần đầu tiên vào năm 2014 và cuối cùng là sự công nhận của Nga đối với các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass là Donetsk và Lugansk.

Kể từ đó điện Kremlin đã yêu cầu Ukraine chính thức tuyên bố là một quốc gia trung lập và sẽ không bao giờ tham gia vào khối quân sự NATO do Mỹ đứng đầu. Kiev khẳng định cuộc tấn công của Nga là hoàn toàn vô cớ và bác bỏ tuyên bố rằng họ đang có kế hoạch chiếm lại hai nước cộng hòa bằng vũ lực.

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo