Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Saigon Co.op: Vì sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương không kỷ luật 2 trường hợp?

22/04/2022 09:56

Liên quan đến vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op), có 2 cán bộ tuy mắc vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật nhưng Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật.

Tại kỳ họp thứ 14 (từ 19-20/4), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015-2020.

Một số cán bộ, đảng viên của của Saigon Co.op cũng đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương thi hành kỷ luật, đáng chú ý, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã thay đổi hình thức kỷ luật khiển trách bằng hình thức cảnh cáo đối với đảng viên: Nguyễn Vũ Toàn, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Ủy viên Hội đồng quản trị, nguyên Phó Tổng Giám đốc Saigon Co.op; Nguyễn Thanh Hùng, Ủy viên Hội đồng quản trị Saigon Co.op, Phó Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Củ Chi; Hồ Ngọc Hoàng Dũng, Thành viên Ban Kiểm soát Saigon Co.op, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã Phường 6, Quận 4.

Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Saigon Co.op: Vì sao Ủy ban Kiểm tra Trung ương không kỷ luật 2 trường hợp? - Ảnh 1.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật đối với với 2 đảng viên của Saigon Co.op.

Một điểm rất đáng chú ý nữa là trường hợp đảng viên Quách Cường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng quản trị Saigon Co.op; đảng viên Hồ Mỹ Hòa, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy viên Hội đồng quản trị, Giám đốc Phòng Tài chính Saigon Co.op.

Theo Ủy ban Kiểm tra Trung ương, 2 trường hợp này tuy có vi phạm, khuyết điểm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, song họ đã thẳng thắn đấu tranh với những việc làm sai trái của Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị; chủ động, kịp thời báo cáo với các cơ quan chức năng; trong quá trình kiểm tra, kiểm điểm đã cầu thị, nghiêm túc, nhận vi phạm, khuyết điểm, tự nhận hình thức kỷ luật.

Từ đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định không thi hành kỷ luật với đảng viên Quách Cường và Hồ Mỹ Hòa.

Trao đổi với Dân Việt, một nguyên Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho biết: Trong xem xét thi hành kỷ luật của Đảng, ngoài tính nghiêm minh giúp cho người vi phạm nhận ra khuyết điểm để sửa chữa, đảm bảo răn đe để phòng ngừa chung thì còn thể hiện tính nhân văn, công bằng.

Khi xem xét, xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu phê bình và sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, vi phạm, hậu quả đã gây ra.

Trở lại với 2 trường hợp đảng viên Quách Cường và Hồ Mỹ Hòa, vì vi phạm khuyết điểm có tính chất, mức độ, tác hại không lớn cùng với nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã nêu trên nên Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định không thi hành kỷ luật.

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo