Xây bến tàu nghiên cứu ở Hải Nam, Trung Quốc có ý đồ gì ở Biển Đông?

12/11/2021 13:16

Trung Quốc đang xây bến tàu nghiên cứu khoa học đầu tiên, được thi công trên đảo Hải Nam hướng xuống Biển Đông.

Xây bến tàu nghiên cứu ở Hải Nam, Trung Quốc có ý đồ gì ở Biển Đông? - ảnh 1 Mô hình bến tàu đang được xây tại đảo Hải Nam

Tờ South China Morning Post ngày 11.11 đưa tin Trung Quốc đang xây bến tàu nghiên cứu khoa học trên đảo Hải Nam, nhằm thúc đẩy khả năng thám hiểm Biển Đông.

Bến tàu đang được xây dựng tại quận Nhai Châu và là bến tàu nghiên cứu khoa học đầu tiên trên cả nước. Nhai Châu có cảng cá lớn nhất Hải Nam và là cầu cảng hướng xuống Biển Đông.

Dự án trị giá 274 triệu nhân dân tệ (970 tỉ đồng) được thi công trong 2 năm, trong đó có khu vực neo đậu cho 4 tàu nghiên cứu đến 12.000 tấn/chiếc, cũng như căn cứ cho các thiết bị lặn biển sâu.

Theo Công ty Kỹ thuật cầu tàu số 2 trực thuộc Công ty Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) chuyên xây bến tàu, dự án sẽ “thúc đẩy hiệu quả năng lực của Trung Quốc trong thám hiểm tài nguyên” ở Biển Đông.

Bên cạnh đó, bến tàu sẽ giúp tăng cường năng lực hạ tầng nghiên cứu hải dương, có tầm quan trọng giúp nắm bắt các công nghệ then chốt trong lĩnh vực thám hiểm biển sâu và thúc đẩy chiến lược sức mạnh hàng hải của Trung Quốc.

Trung Quốc đã đầu tư lớn vào hạ tầng nghiên cứu hải dương trong 2 thập niên qua. Hồi tháng 3, Bắc Kinh cho hay một tàu nghiên cứu 10.100 tấn đang được đóng tại tỉnh Quảng Đông. Đến tháng 10, tàu mang tên Đại học Trung Sơn 6.880 tấn được điều đến Biển Đông để nghiên cứu.

Mới đây, tàu khảo sát Đông Phương Hồng 3 của Trung Quốc đã kết thúc 44 ngày hoạt động ở Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, theo SCMP, nhiều nước nghi ngờ mục đích thực sự trong các hoạt động nghiên cứu đại dương của Trung Quốc trong khu vực, nơi nước này có các yêu sách chủ quyền phi pháp.

BÌNH LUẬN

Quảng cáo

ĐƯỢC QUAN TÂM

Banner sự kiện
Quảng cáo